เมนูหลัก

ฝากร้าน

สรรพคุณ และ ประโยชน์ของลูกเดือย PDF พิมพ์
บทความแนะนำ
สรรพคุณ และ ประโยชน์ของลูกเดือย
5
วันนี้เราได้นำเอาเกร็ดน่ารู้ดีๆ เพื่อคนรักสุขภาพมาฝากกันค่ะกับสรรพคุณของลูกเดือยและประโยชน์ของลูกเดือย หลายๆ คนคงจะรู้จักลูกเดือยดีว่ามีลักษณะเป็นเม็ดกลมๆ เล็กๆ และเชื่อว่าหลายๆ คนก็คงจะเคยกินและบางคนก็ถึงกับชอบกินลูกเดือยแน่นอน แต่คุณรู้ไหมค่ะว่าลูกเดือยที่เรารู้จักกันนี้มีประโยชน์มากมายแค่ไหน ถ้าอย่างงั้นวันนี้เราเข้าไปรู้จักกับ สรรพคุณของลูกเดือย และ ประโยชน์ของลูกเดือย กันค่ะ ว่ากันว่า ประโยชน์ของลูกเดือย และ สรรพคุณของลูกเดือย สามารถบำบัดโรคได้เยอะมาก และที่สำคัญชาวจีนต่างยกให้ลูกเดือยนี้เป็นยาอายุวัฒนะอีกชนิดหนึ่งด้วยแหละ แต่ว่า ประโยชน์ของลูกเดือย และ สรรพคุณของลูกเดือย ยังไม่หมดแค่นี้นะค่ะ ถ้าไงแล้ววันนี้เราเข้าไปรู้จักกับ สรรพคุณของลูกเดือย และ ประโยชน์ของลูกเดือย ให้มากขึ้นกันเลยดีกว่านะค่ะ รับรองได้เลยว่าเกร็ดน่ารู้ๆ แบบนี้จะเป็นประโยชน์สำหรับคนที่รักสุขภาพ อย่างแน่นอนค่ะ ว่าแล้วเราก็เข้าไปดูสรรพคุณของลูกเดือยและประโยชน์ของลูกเดือยกันเลยค่ะ
สรรพคุณ / ประโยชน์ของลูกเดือย
ในตำรายาจีนบอกไว้ว่า ลูกเดือย ซึ่งมีรสจืดนั้นมีฤทธิ์เป็นยาเย็น ช่วยบำรุงกำลัง หล่อลื่นกระเพาะอาหารและลำไส้ บำรุงปอด ม้าม ตับ ขับปัสสาวะ ขับเสมหะ แก้ไข้ แก้ท้องเสีย แก้ทางเดินหายใจ เหน็บชา แก้ปวดเข่า ปวดข้อ ไขข้ออักเสบ แก้ชักกระตุก บวมน้ำ ปอดอ่อนแอไอเป็นเลือด ฝีที่ลำไส้ แก้อาการ ตกขาวผิดปกติ ช่วยย่อยอาหาร บำรุงเส้นผมและผิวหนัง แก้ร้อนในกระหายน้ำ ลดการเกิดกระ รักษาโรคหูด ลดการ เกิดมะเร็ง เพราะมีสารคอกซีโนไลด์ (coxenolide)ที่มีสรรพคุณในการยับยั้งการเกิดเนื้องอก
ซึ่งสอดคล้องกับข้อมูลการทดลองทางวิทยาศาสตร์ ว่าสารคอกซีโนไลด์ในเมล็ดเดือยมีสรรพคุณในการยับยั้งการเจริญของเนื้องอกและพบว่าสารสกัดด้วยน้ำหรือตัวทำละลายอินทรีย์ จากรากหรือเมล็ดเดือยมีฤทธิ์ทำให้การหมุนเวียนของเลือดที่ผิวหนังดีขึ้นทำให้เส้นผมงอกงามดี
ผลการทดลองการรักษาโรคหูดที่มักจะเป็นเรื้อรังก็ช่วยยืนยันสรรพคุณของลูกเดือย โดยการทดลองในคนไข้ 23 ราย ให้กินลูกเดือย 60 กรัม ต้มรวมกับข้าวรับประทานวันละ 1 ครั้ง ติดต่อกันจนกว่าจะหาย หลังจากกินลูกเดือยติดต่อกัน 7-76 วัน ได้ผลหายขาด 11 ราย อาการดีขึ้น 8 ราย ไม่ได้ผล 6 ราย ซึ่งอาจเป็นเพราะสารจากลูกเดือยมีฤทธิ์ทำให้เลือดมาเลี้ยงที่ผิวหนังดีขึ้น หรือจากฤทธิ์ยับยั้งการเจริญเติบโตของเนื้องอกนั่นเอง
เหตุที่ลูกเดือยมีคุณค่าทางอาหารสูง เพราะมีปริมาณโปรตีน 13.84% คาร์โบ-ไฮเดรต 70.65% เยื่อใย 0.23% ไขมัน 5.03% แร่ธาตุต่างๆ อีกมากมาย โดยเฉพาะฟอสฟอรัสซึ่งช่วยบำรุงกระดูกมีอยู่ในปริมาณสูงรวมทั้งวิตามินเอที่ช่วยบำรุงสายตา วิตามินบี 1 และวิตามินบี 2 โดยเฉพาะวิมามินบี 1 มีในปริมาณ มาก (มีมากกว่าข้าวกล้อง) ซึ่งช่วยแก้โรคเหน็บชาด้วย
สรรพคุณ และ ประโยชน์ของลูกเดือย
คุณค่ายังไม่หมดเท่านี้ เพราะลูกเดือยยังมีกรดอะมิโนทุกชนิดที่สูงกว่าความต้องการตามมาตรฐานขององค์การอนามัยโลก ยกเว้นเมทไธโอนีนและไลซีน เช่น มีกรดกลูตามิกในปริมาณมากตามด้วยลูซีน, อลานีน,โปรลีน วาลีน, ฟินิลอลานีน, ไอโซลูซีน และอาร์จีนีนลดหลั่นลงมา
แถมลูกเดือยยังมีกรดไขมันจำเป็นชนิดที่ไม่อิ่มตัวด้วย เช่น กรดโอเลอิค และกรดลิโนเลอิก รวมแล้วถึง 84% และเป็นกรดไขมันชนิดอิ่มตัว คือ ปาล์มิติ และสเตียริก เพียง 16% เท่านั้น
เห็นมั้ยค่ะว่า ลูกเดือยเป็นอาหารคุณภาพคับเมล็ดจริงๆ เพราะให้ทั้งพลังงาน ไขมัน แร่ธาตุ และกรดที่จำเป็นต่อร่างกายอย่างยอดเยี่ยม
ลูกเดือยจึงเป็นอาหารบำรุงกำลังชั้นดีเหมาะสำหรับคนทุกเพศทุกวัย เด็กๆ ที่รับประทานลูกเดือยเป็นประจำจะช่วยบำรุงม้ามและกระเพาะอาหาร สตรีหลังคลอดควรรับประทานลูกเดือยเพื่อบำรุงเลือด และผู้สูงอายุที่รับประทานลูกเดือยจะช่วยบำรุงการทำงานของไต
เหตุที่ลูกเดือยมีคุณค่าทางโภชนาการสูงดังกล่าวแล้ว คนจีนส่วนใหญ่จึงนิยมนำมาบดผสมข้าวต้มกินทุกวัน นอกจากนี้ลูกเดือยยังนำมาประกอบอาหารได้หลากหลายชนิดรวมไปถึงทำเป็นอาหารเสริมหรือเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพอีกด้วยค่ะ ลูกเดือยเป็นธัญพืชที่หาซื้อได้ง่ายมีขายกันทั่วไปใครใคร่รับประทานแบบไหนก็เลือกซื้อหากันตามชอบใจนะค่ะ
ขอขอบคุณข้อมูลจาก หนังสือธรรมลีลา ป้าบัว ขอขอบคุณภาพจากอินเตอร์เน็ต